Tiền để làm gì?

Một bài viết rất hay của Sư cô Hương Thiền. Mình copy lại vào đây để lưu, vì có nhiều lời dạy quý báu.


Hình như đang có trend suy nghĩ theo câu “ TIỀN ĐỂ LÀM GÌ?” của 1 đại gia ra tòa ly hôn.

Chợt nghĩ, đây là điều mà rất nhiều người trưởng thành không có câu trả lời thỏa đáng cho chính mình, vậy thì định hướng ntn cho con trẻ???

Trong khi biên soạn cuốn” Kho báu cha tặng con” viết về Đức Phật dạy bổn phận làm cha mẹ, tôi nhớ ra rằng cách sử dụng tiền đã được Đức Phật dạy từ hơn 2500 năm trước, và khuyến khích cha mẹ dạy con từ khi chúng còn nhỏ.

TIỀN NÊN DÙNG CHO 5 VIỆC:

  1. Một là tài sản ấy nên sử dụng để làm cho chính mình hạnh phúc, rồi làm cho cha mẹ, vợ con và người làm công của mình hạnh phúc.
  2. Rồi có thể lấy tài sản ấy giúp cho bạn bè, người thân của mình được hạnh phúc.
  3. Thứ ba là có thể đầu tư tiếp tục để phát sinh thêm nhiều hơn nữa lợi ích cho xã hội đồng thời không hoang phí, tiêu xài vô ích.
  4. Thứ tư là có thể đem tài sản ấy giúp đỡ mọi người, ủng hộ từ thiện.
  5. Thứ năm là cúng dường Tam Bảo hoặc những người tu tập (chư Tăng), những người đang sống đời sống đạo đức, hỗ trợ và gần gũi họ để noi gương và tạo phước báu nhằm đem lại hạnh phúc và an vui lâu dài.

Đúc kết lại thì Tiền: bản chất chẳng ai thích tích trữ những tờ giấy in xanh đỏ cả, mà thích sự thể hiện của tiền( giàu có, địa vị, uy quyền) hoặc cảm thọ lạc từ những thứ nó mang lại (cảnh đẹp, hương thơm, vị ngon, tiếng hay, nơi động chạm vừa lòng), vậy thật ra thích có vô số tờ giấy chỉ là hình thức bên ngoài, còn cảm giác hạnh phúc, thỏa mãn mới là điều mong đợi thực sự khi kiếm tiền. Nhưng cảm giác ấy thì luôn mong manh, hạnh phúc luôn tan vỡ như bong bóng theo quy luật vô thường.

Chỉ khi ta thoát ra khỏi sự kiểm soát của tiền (thực ra là thoát ra khỏi năng lực tạo thích thú của tiền- TÂM THAM) thì khi ấy ta mới thực sự hạnh phúc, tiền khi ấy là công cụ, là vật được sử dụng đem lại hạnh phúc cho mình và mọi người mà không dính mắc, không khổ đau.

Kinh Tăng chi bộ II (chương Năm pháp, phẩm Du hành dài), Đức Phật dạy: “Tiền bạc, của cải là tài sản của năm nhà: lửa, nước, vua quan, trộm cướp, người thân phá tán”.

Tài sản không của riêng một ai, chúng chỉ là vật sở hữu tạm thời trong tay người này một thời gian rồi lại sang tay của kẻ khác. Nhưng nếu chạy theo những giá trị vật chất một cách thái quá, xem nhẹ những giá trị tinh thần sẽ gây bất ổn cho đời sống cá nhân và xã hội. Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ nên định hướng cho con thành chủ sở hữu của cải vật chất và tinh thần, trong đó sở hữu những tài sản tinh thần cao quý sẽ đem đến hạnh phúc và an vui thực sự và bền vững

# Hỗn tạp Blog