Sách đã đọc 2019

Bài này log lại những sách và truyện mà mình đã đọc trong năm, để review (sách) và sau đỡ đọc trùng (truyện).

Sách Phật giáo:

Phật giáo vấn đáp

Sách của 1 vị thiền sư ở Singapore. Trong cuốn này, thiền sư đã trả lời những câu hỏi cơ bản của đạo Phật mà người ta hay thắc mắc. Cách trả lời rất hay, ngắn gọn, khoa học và hoàn toàn logic.

Đây là 1 cuốn rất phù hợp với người bắt đầu học Phật. Ngày xưa khi mình mới bắt đầu đọc sách về Phật giáo, cuốn sách đã khai ngộ cho mình là “Bước đầu học Phật” cũng tương tự như cuốn này, đều giải đáp các thắc mắc của người ngoại đạo theo một cách logic và khoa học.

Tam độc và cách đối trị

Đây là 1 cuốn sách nhỏ mà mình mua khi đến chùa Đức Hoà để dự đại lễ Vesak.

Cuốn này phân tích rất hay về nguyên nhân, tác hại và cách đối trị tam độc tham, sân và si. Đọc cuốn này sẽ giúp hiểu sâu hơn về tam độc và hiểu các mức độ mắc phải.

Đây là cuốn nên đọc khi đã có kiến thức cơ bản về Phật học.

Hạnh phúc đến từ sự biến mất

Cuốn sách này viết rất thú vị. Nó dành cho những người đã có cơ sở về Phật học và đã hành thiền được 1 thời gian. Nội dung của cuốn sách đem lại 1 cách nhìn nhận rất khác về sự khổ, cách chấp nhận và buông bỏ nó.

Phần sau của cuốn sách trình bày nhiều về cách thực hành thiền định để đạt được tuệ nhàm chán. Phần sau này mình chưa lĩnh hội được nhiều lắm, nhưng chỉ nguyên phần đầu đã thay đổi nhiều suy nghĩ của mình.

Đây là cuốn sách mình đọc thấy thú vị, vì nó viết theo văn phong khác. Mình đã đọc hết nó khi đi du lịch Malaysia, và trên đường về có dịp được đọc lại và giảng giải cho cô em họ. Đó là những trải nghiệm rất tuyệt vời.

Sách kinh doanh

Nudge (Cú hích)

Đây là một cuốn sách viết về thiết kế các lựa chọn nhằm đạt được hiệu quả cao nhất theo một mục tiêu nào đó.

Cuốn này phân tích các đặc điểm tâm lý khi ra quyết định và dựa vào đó để kiến trúc lại các lựa chọn sao cho phù hợp.

Đọc cuốn này, mình thấy có nhiều điểm rất giống với Growth Hacking và UX. Và nó có thể được áp dụng không chỉ trong lĩnh vực IT, mà trong cả các lĩnh vực khác.

Khi đọc xong cuốn này, mình có làm thêm tính năng Social Proof Popup cho Meta BoxGretaThemes để kích thích người ta mua hàng nhờ vào các “bằng chứng” rằng có nhiều người khác đã mua. Tuy nhiên, kết quả không thực sự tốt lắm.

Mình có thể coi như cuốn này đưa ra nhiều gợi ý cho việc thiết kế các lựa chọn, từ đó có thể xây dựng các giả thuyết và kiểm nghiệm lại trên thực tế. Quy trình này hoàn toàn giống với những gì đang làm trong Growth Hacking.

Phong cách bán hàng Zig Ziglar

Cuốn sách này mình cùng em gái mua cách đây mấy năm, nhân dịp Tết. Nhưng mua về chỉ để trang trí nhà cho đẹp. Đến hôm rồi sang nhà ông bà, ngồi chán quá nên lấy ra đọc. Ai ngờ đọc rất cuốn hút.

Cuốn sách trình bày gần như những gì cơ bản nhất về bán hàng. Trong đó quan trọng nhất là mindset. Nó giúp chúng ta xây dựng các mối quan hệ tốt và thành thực, nhờ đó giúp nhau cùng đạt được mục tiêu.

Truyện

Ma Thiên Ký

Vừa đọc xong truyện này đúng ngày đưa Bi đi khám vì viêm phổi ở Viện Nhi. Nhìn con mệt mà thấy thương lắm.

Truyện này đọc ổn, kiểu như Phàm nhân tu tiên, vì cùng 1 tác giả. Tu luyện rồi phi thăng.

Đấu phá thương khung

Cuốn này được 1 em thực tập trong công ty giới thiệu. Đọc cũng khá ổn. Tuy đoạn sau nhân vật chính tăng tốc hơi nhanh, nhưng nhìn chung cốt truyệt cũng chặt chẽ và hợp lý.

# Hỗn tạp Blog