Kiến Phật

Đây có lẽ là cuốn sách hay nhất mà mình được đọc trong năm 2018!

Cuốn sách này kể về giáo lý của Đức Phật qua lời tự thuật của 1 người phương Tây. Cô ấy được tham gia một khoá tu, được học và trải nghiệm những giáo lý đơn giản mà sâu sắc của Đức Phật.

kiến phật

Cuốn sách có tên tiếng Anh là “I met a monk”, dịch ra tiếng Việt là “Tôi gặp một nhà sư”. Nhưng có lẽ để thu hút độc giả nên người dịch dịch thành “Kiến Phật”, mặc dù ở đây không phải là Phật thực sự, mà chỉ là một nhà sư thôi.

Các giáo lý được trình bày trong cuốn sách này đều là những giáo lý căn bản nhưng rất quan trọng như chánh niệm, Tứ diệu đế, Bát chánh đạo và tâm từ. Nhờ được trình bày qua góc nhìn của người phương Tây, nên các vấn đề của Phật giáo được viết rất dễ hiểu và thẳng thắn. Lời văn không chứa đựng các từ ngữ học thuật và mang tính triết lý cao siêu, khó hiểu. Thay vào đó, nó giống như một lời tự thuật, kể chuyện. Rất dễ hiểu và thú vị. Cá nhân mình thấy cách trình bày như vậy mới lột tả được đúng giáo lý. Vì trải qua nhiều năm tháng, các lý lẽ ban đầu được tô điểm thêm khá nhiều, làm cho nhiều vấn đề trở nên mơ hồ và rối rắm. Nên quay trở lại với các lời nói hay ngữ cảnh gốc để hiểu vấn đề một cách đơn giản hơn.

# Hỗn tạp Blog